d_t_nguyen

Thanh Nguyen

Đóng góp: 11

Ngày sinh: 19/06/1992

Đăng ký: 06/07/2015

Lần đăng nhập cuối: 25/07/2016


Kết nối tài khoản

VOJ: Chưa kết nối

Góc nhìn d_t_nguyen: Cần phải làm gì để học Machine learning

Machine learning (học máy, máy học) là gì? Tại sao lại cần học nó?

Để trả lời cho câu hỏi này, mời các bạn đọc series bài viết của bạn khanhptnk: http://khanhxnguyen.com/toi-da-hoc-machine-learning-nhu-the-nao-phan-1-lam-quen/

Cần gì để học Machine learning?

Mình sẽ post theo thứ tự ưu tiên mà mình cho là phù hợp với các bạn sinh viên ở Việt Nam

1.       Tiếng Anh: nếu bạn không khá tiếng Anh, không thể đọc tài liệu một cách dễ dàng thì bạn sẽ khó có thể tiếp cận với nguồn kiến thức mở vô tận hiện nay. Hơn nữa, tài liệu về Machine Learning bằng tiếng Việt theo mình biết là chưa có, vậy nên học tiếng Anh cho tốt là cái đầu tiên bạn nên làm.

2.       Học thật tốt các môn Toán: Nhiều bạn trong trường mình (trong đó có mình) khi học các môn Toán thường đặt ra câu hỏi học Đại số, Giải tích để làm gì? Với những bạn theo hướng làm games, mobile apps thì việc học những môn Toán có thể không đem lại nhiều giá trị, nhưng nếu bạn hứng thú với Machine Learning và muốn tìm hiểu sâu về nó thì việc học tốt những môn Toán này là điều rất cần thiết. Những môn mình cho là cần nắm được để học Machine Learning bao gồm:

a.       Đại số tuyến tính (http://ocw.mit.edu/courses/mathematics/18-06-linear-algebra-spring-2010/index.htm)

b.      Giải tích (http://ocw.mit.edu/courses/mathematics/18-02-multivariable-calculus-fall-2007/index.htm)

c.       Tối ưu hóa (http://web.stanford.edu/class/ee364a/)

d.      Xác suất thống kê (http://greenteapress.com/thinkstats/)

3.       Chọn một ngôn ngữ để thực hành: Có rất nhiều ngôn ngữ bạn có thể chọn để học, thực hành những kiến thức mình đã học (python, R, Matlab). Mỗi ngôn ngữ lại đi kèm với những thư viện rất hữu ích để các bạn có thể học hỏi và sử dụng.

4.       Thực hành: https://www.kaggle.com/ là một trang rất hay để các bạn có thể thực hành những kiến thức bạn đã được học, cũng như tìm kiếm những cơ hội việc làm liên quan đến Machine learning.

Kết

Mình viết bài này để chia sẻ với góc nhìn từ một sinh viên đã học đại học ở Việt Nam nên có thể không đúng lắm với các bạn học đại học ở nước ngoài. Rất mong có nhiều bạn có cùng hứng thú để trao đổi chia sẻ về những thứ đã học được cũng như các cơ hội việc làm :D