duckladydinh

Cao Nha Dinh

Đóng góp: 10

Ngày sinh: 20/02/1997

Đăng ký: 13/02/2016

Lần đăng nhập cuối: 25/12/2016


Kết nối tài khoản

VOJ: Chưa kết nối

Topcoder: Chưa kết nối

VNOI và LIKE!

Trong các bộ phim nước ngoài, sau mỗi bài phát biểu luôn là những tràng pháo tay. Có những người vỗ tay vì họ cảm thấy hân hoan, phấn khích nhưng cũng có nhiều tràng vỗ tay để khích lệ, động viên. Trên các diễn đàng, trang mạng thì nút 'Like' là một hình thức thay thế, để người xem thể hiện sự cảm kích của họ đối với những người đã viết nên những bài viết hay và bổ ích cho cộng đồng. Trên VNOI, có rất nhiều bài viết học thuật rất hay và bổ ích, được hàng trăm hàng ngàn bạn đọc, nhưng thật đáng buồn khi nút 'Like' không được mấy ai sử dụng.

Có 'Like' hay không, thành thật thì không ảnh hưởng gì đến mình mấy. Nhưng điều làm mình thấy buồn là VNOI hầu như bất động, lâu lắm mới thấy một bài đăng mới, và cũng lâu lắm rồi mình cũng không thấy những bài viết về thuật toán hay cấu trúc dữ liệu gì nữa. Hầu hết những gì trong thư viện lúc này đều được tạo ra trong thời gian đầu của diễn đàn. Vậy có phải ở Việt Nam mình không còn ai đủ giỏi để viết thêm nữa?

Sau khi dò lại các bài viết thì mình thấy tất cả các bài viết đều có đặc điểm chung: rất ít like. Điển hình như bài "Những vấn đề về mạng Neuron" chỉ được 1 like, bài về cây Interval và BIT được 4 likes, bài hướng dẫn về khóa Machine Learning ở đại học Washington được 8 likes... Các bài khác cũng cỡ đó. Liệu có ai rảnh rỗi đi viết một bài dài hơn chục trang (như bài về mạng Neuron) đầy tâm huyết để cho không đến chục người coi?

Những người làm VNOI, không ai trả lương cho họ, không mấy ai biết mặc họ ngoài đời để nói cám ơn, bỏ mặc công chuyện riêng, không chăm sóc đến đàn gấu nheo nhóc để xây dựng nên diễn đàn này. Mình không có trả tiền để xây dựng diễn đàn, thì mình đề nghị chúng ta nên trả bằng... "Like".